Han Quoc trung phat 18 quan chuc ngan hang cao cap cua Trieu Tien hinh anh 1Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/11, Chính phủ Hàn Quốc thông báo nước này đã liệt 18 cá nhân Triều Tiên vào danh sách đen, như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhất nhằm mục đích phong tỏa dòng tiền phục vụ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các cá nhân trong danh sách mới này gồm những người đứng đầu và quan chức cấp cao của 5 ngân hàng Triều Tiên ở nước ngoài, như Nga, Trung Quốc và Libya.

Danh sách trừng phạt cụ thể gồm Park Mun-il, Gang min, Kim Sang-ho, Bae Won-uk, đều thuộc Ngân hàng Taesong; Kim Jong-man, Kim Hyok-cheon, Ri Eun-song, đều thuộc Ngân hàng phát triển thống nhất; Ju Hyok, Kim Dong-cheol, Go Cheol-man, Ri Chul-hwan, Re Chul-song, Cheo Seok-min, Kim Kyong-il, Gu Ja-hyon , đều thuộc Ngân hàng thương mại Choson; Pang Su-nam, Park Bong-nam, thuộc Ngân hàng quốc tế Ilsim; và Moo Kyong-hwan (Ngân hàng Phương Đông).

[Lãnh đạo NATO muốn thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm, những đối tượng trừng phạt trên là những người đại diện của các ngân hàng Triều Tiên ở nước ngoài và đều có liên quan đến hoạt động tìm kiếm nguồn tiền phục vụ phát triển WMD của Triều Tiên.

Trong số những đối tượng này có 14 người đang hoạt động ở Trung Quốc và 2 người đang hoạt động tại Nga và Lybia.

Lệnh trừng phạt này của Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 6/11.

Danh sách trên đã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử chính thức của Chính phủ Hàn Quốc.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Những cá nhân này đã làm việc ở nước ngoài, đại diện cho các ngân hàng Triều Tiên, và có liên quan đến việc cung cấp tiền bạc cần thiết để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Những biện pháp trừng phạt mới nhất của Seoul có khả năng chỉ mang tính biểu tượng, do chúng không có ảnh hưởng trên thực tế khi tất cả các giao dịch giữa hai miền Triều Tiên đã bị cấm trong nhiều năm.

18 cá nhân này đã nằm trong danh sách đen được Bộ Tài chính Mỹ thông báo hồi tháng ​Chín.

Mặc dù vậy, Chính phủ Hàn Quốc vẫn hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này sẽ giúp "đóng băng" dòng tiền chảy vào Bình Nhưỡng, điều có thể được sử dụng để thúc đẩy các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và nhắc nhở lại thế giới về sự nguy hiểm của việc giao dịch với những cá nhân bị liệt vào danh sách đen./.

(TTXVN/Vietnam+)