Hệ thống THAAD. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin trong cuộc hội đàm ngày 4/6 giữa Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-koo và Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc, phía Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối không khoan nhượng đối với các động thái của phía Seoul trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Yonhap dẫn lời ông Han nói sau cuộc hội đàm song phương tổ chức bên lề cuộc Đối thoại Shangri-La tại Singapore: "Trung Quốc đã nêu lập trường trước đây của mình đối với THAAD.”

Ông Han còn nói thêm rằng vị quan chức của Trung Quốc nhấn mạnh việc triển khai THAAD sẽ xâm hại các lợi ích chiến lược của Trung Quốc, còn ông thì bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc đang nói quá về việc này và tuyên bố rõ rằng ông không chia sẻ quan điểm trên của Trung Quốc.

Theo nhiều nhà quan sát, sự khác biệt quan điểm này là dấu hiệu mới nhất cho thấy vấn đề trên có nhiều khả năng sẽ là cái gai trong mối quan hệ giữa hai nước láng giềng và cũng là hai đối tác kinh tế lớn này.

Một thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngoài vấn đề THAAD đầy nhạy cảm nói trên, ông Han còn bày tỏ cảm ơn Trung Quốc về những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Ông Tôn thì nhấn mạnh điều quan trọng đối với Trung Quốc là duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và nhắc lại việc Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Hai quan chức này cũng chia sẻ quan điểm là quân đội hai nước cần đẩy mạnh đối thoại chiến lược và hợp tác, trong đó có những hoạt động như diễn tập tìm kiếm cứu nạn chung./.