Han Quoc: Trung Quoc dang bao ve gia dinh anh cua Kim Jong-un hinh anh 1Ông Kim Jong-nam. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin ngày 15/2, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đang bảo vệ gia đình ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại Malaysia.

Cơ quan này nhận định việc sát hại ông Kim Jong-nam có khả năng là một cú sốc trong giới lãnh đạo chóp bu của Triều Tiên.

Theo cơ quan này, việc sát hại ông Kim Jong-nam là mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và được cho là do đặc vụ Triều Tiên thực hiện.

Cơ quan này còn cho hay những nghi can trong vụ sát hại nêu trên có khả năng vẫn chưa rời khỏi Malaysia.

Trước đó, Hãng truyền hình YTN của hàn Quốc dẫn lời một quan chức cảnh sát Hàn Quốc xác nhận cảnh sát nước này đã tăng cường công tác bảo vệ an toàn tính mạng cho những người Triều Tiên đào tẩu sau khi nguyên Công sứ Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh tới Hàn Quốc, nhưng sẽ áp dụng thêm các biện pháp sau sự kiện ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị giết hại sáng 13/2 tại Malaysia.

Kênh truyền hình Chosun của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho hay ông Kim Jong-nam đã bị hai nữ sát thủ ám sát bằng "kim độc."

Ông Kim Jong-nam, sinh năm 1971, là con trai của cố lãnh đạo Kim Jong-il với người vợ hai là bà Sung Hae-rim.

Có thông tin cho rằng ông Kim Jong-nam từng được lựa chọn làm người kế nhiệm, nhưng đã bị thất sủng hồi năm 2001 sau khi bị bắt khi đang tìm cách sang Nhật Bản bằng hộ chiếu giả./.
(Vietnam+)