Han Quoc, Trung Quoc duy tri lien lac ve van de Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: dwnews.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/9 cho biết các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục liên lạc và hợp tác với nhau về các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. 

Bộ trên cho biết Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong-kyun và người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã có cuộc điện đàm, trong đó hai quan chức này đã thảo luận cách đối phó với động thái được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên ngày 9/9 vừa qua.

Đây là cuộc trao đổi ý kiến đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao cao cấp của hai bên kể từ khi Triều Tiên thực hiện động thái trên. 

Trong cuộc điện đàm này, ông Vũ Đại Vĩ nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó đã ra tuyên bố nói rõ Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ vụ thử của Triều Tiên.

Ông cũng tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân hay chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Về phần mình, ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động “nhanh chóng và mạnh mẽ,” kể cả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để đối phó với việc Triều Tiên liên tục thực hiện các hành động khiêu khích bất chấp những lời cảnh báo của cộng đồng quốc tế./.
(Vietnam+)