Han Quoc, Trung Quoc, Nhat Ban tiep tuc cuoc dam phan FTA hinh anh 1

Ngày 1/9, vòng thứ 5 của cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên Hàn Quốc-Trung Quốc-Nhật Bản đã khai mạc tại Bắc Kinh.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết các đoàn đàm phán lần này do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Woo Tae-hee, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasumasa Nagamine dẫn đầu.

Nguồn tin trên cũng tiết lộ trọng tâm của vòng đàm phán thứ 5, dự kiến kết thúc vào ngày 5/9 tới, là cách thức tự do hóa thương mại ba bên trong 15 lĩnh vực bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử.

Với quan hệ kinh tế và thương mại ngày càng gắn bó, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã trở thành những đối tác và thị trường quan trọng của nhau. Năm 2012, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 3 nước cộng lại chiếm tới 20% GDP toàn cầu và 70% GDP châu Á.

Nếu đàm phán thành công, FTA Hàn-Trung-Nhật sẽ tạo ra một trong các khối kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên ba nước mới chỉ đạt được rất ít tiến bộ kể từ khi khởi động đàm phán hồi cuối năm 2012.

Tại vòng đàm phán thứ 4 diễn ra vào tháng 3 vừa qua ở Seoul, các bên thậm chí không thể đồng thuận về các bước tiến xa hơn nhằm gỡ bỏ thuế quan và một số hạng mục khác cần loại ra khỏi thỏa thuận.

Ba nước thống nhất cần kết thúc các cuộc đàm phán này trước cuối năm 2015, hạn chót phải đạt thỏa thuận mà 16 nước tham gia các cuộc đàm phán tự do thương mại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã đặt ra./.
(TTXVN/Vietnam+)