Cảnh sát Hàn Quốc trong chiến dịch ngăn chặn MERS lây lan ở thủ đô Seoul ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 1/7, Chính phủ Hàn Quốc và các nghị sỹ đảng cầm quyền Saenuri trong Quốc hội đã nhất trí kế hoạch tung ra gói kích thích trị giá 15.000 tỷ won (13,5 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế nước nhà, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Kế hoạch này sẽ được trình lên Quốc hội vào ngày 6/7 để xem xét thông qua trong phiên họp ngày 20/7 tới.

Các quan chức cho biết họ đã nhất trí về quy mô gói kích thích sau khi phân tích kỹ ảnh hưởng của MERS đối với nền kinh tế và kết luận rằng dịch bệnh này đã làm giảm mạnh mức chi tiêu của người dân và ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch.

Theo đề xuất, số tiền trên sẽ được huy động từ việc tận dụng ở mức cao nhất những khoản tiền chưa sử dụng đến của ngân sách năm 2014 và phát hành trái phiếu của chính phủ ở mức thấp nhất.

Gói kích thích này chủ yếu dùng vào việc khoanh vùng và khống chế dịch MERS thông qua hỗ trợ các bệnh viện bị ảnh hưởng vì số bệnh nhân tới khám chữa bệnh giảm, cũng như xây dựng thêm buồng bệnh dành riêng để điều trị bệnh nhân MERS.

Gói kích thích trên cũng sẽ dành một phần giúp nông dân đối phó với tình trạng hạn hán hiện nay, được cho là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở Hàn Quốc, dự báo sẽ làm giảm sản lượng nông nghiệp, tăng giá lương thực và các loại hàng tiêu dùng khác.

Trong một thông báo mới nhất, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết ngày 1/7 là ngày thứ tư liên tiếp nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm MERS nào. Đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh này đang có chiều hướng thuyên giảm.

Theo Bộ trên, Hàn Quốc cũng không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào. Hiện số người nhiễm và tử vong do MERS tại Hàn Quốc đang dừng lại ở con số 182 và 33.

Ngoài ra, hai bệnh nhân nhiễm MERS đã được ra viện sau khi hồi phục hoàn toàn, 52 người đang được điều trị trong bệnh viện.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc khuyến cáo hiện chưa phải là lúc để tuyên bố sự bùng phát của MERS đã chấm dứt do vẫn còn hơn 2.000 trường hợp nghi nhiễm.

Số người bị cách ly để theo dõi trong ngày 1/7 là 2.451, giảm so với con số 2.638 của ngày 30/6./.