Binh sỹ Hàn Quốc đi tuần tại khu vực hàng rào ngăn cách hai miền Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Yohap, ngày 13/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ trước việc Triều Tiên đe dọa tấn công quân sự vì cho rằng cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” (UFG) của liên quân Mỹ-Hàn là “Lời tuyên chiến”.

Trả lời họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Sook nhấn mạnh: “Nếu Triều Tiên tấn công, chúng tôi sẽ đáp trả trên tinh thần tự vệ với những biện pháp mạnh mẽ để Triều Tiên không tiếp tục có hành động khiêu khích. Chỉ huy và binh sỹ của Hàn Quốc trên chiến trường sẽ có biện pháp đối phó tương ứng một khi phát hiện thấy đạn hoặc đạn pháo của Triều Tiên bay vào trận địa của chúng tôi.”

Ông Kim đồng thời cho rằng quân đội không tồn tại nếu không luyện tập, nên việc Bình Nhưỡng yêu cầu hủy cuộc tập trận UFG có ý đồ không tốt.

Trước đó ngày 12/8, Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên tuyên bố coi cuộc tập trận UFG của liên quân Mỹ-Hàn là “Lời tuyên bố chiến tranh” với Triều Tiên và đe dọa “sẽ trừng phạt không thương tiếc.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 13/8 cũng lên tiếng yêu cầu Mỹ-Hàn lập tức hủy cuộc tập trận UFG và coi đây là hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng./.