Tên lửa tầm trung Musudan tham gia lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng, tháng 10/2010. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng thêm một tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng 28/4, đồng thời tuyên bố sẽ gia tăng sức ép để khiến Bình Nhưỡng phải từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.

Bản tin của Yonhap trích dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có đoạn viết: “Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ phóng này. Đây là một hành động khiêu khích vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á và ngoài khu vực này.”

Hãng tin dẫn lời các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết vào sáng sớm ngày 28/4, Triều Tiên đã bắn quả tên lửa nói trên nhưng vụ phóng dường như đã thất bại.

Vụ việc này xảy ra sau khi chưa đầy 2 tuần trước Triều Tiên đã thất bại trong việc phóng một quả tên lửa tương tự.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc còn tuyên bố sẽ có những bước đi ở cấp độ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tăng cường hơn nữa các biện pháp cấm vận ũng như gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Bản thông cáo nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên nhận ra rằng các nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy các chương trình tên lửa và hạt nhân sẽ đẩy nhanh quá trình tự hủy diệt của họ.”

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đây đã ra tuyên bố báo chí lên án vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo ngày 15/4 và phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngày 23/4 vừa qua./.