Han Quoc tuyen bo se Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung "Giải pháp then chốt" tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 4/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ "kiềm chế" việc quảng bá các cuộc tập trận thường niên với Mỹ.

Động thái này được cho là để tránh ảnh hưởng đến các nỗ lực đang diễn ra thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jin-woo nêu rõ các cuộc tập trận sẽ vẫn diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ kiềm chế khi quảng bá hoặc hoặc công bố tập trận.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có cân nhắc giảm quy mô hoặc hủy cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" được tổ chức thường niên vào mùa Hè hay không, ông Lee Jin-woo khẳng định bộ này "chưa bao giờ cân nhắc hay thảo luận việc này."

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phù hợp với lập trường chung của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis trước đó nhất trí không quảng bá quá ồn ào về các cuộc tập trận chung thường kỳ, coi đây là một phần trong kế hoạch “truyền thông chiến lược” để giữ bầu không khí hòa bình trong khu vực.

[Mỹ-Hàn sẽ tập trận chung không quá ồn ào nhằm giữ hòa bình với Triều]

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngày 4/6 đã trao đổi qua điện thoại về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 15 phút, hai ngoại trưởng đã thảo luận về những tiến triển gần đây trong công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Hai bên đã bàn về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Washington hôm 1/6.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, 2 Ngoại trưởng đã nhất trí phối hợp với nhau để tìm cách đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc tham vấn chặt chẽ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai Ngoại trưởng đã nhất trí phối hợp để đảm bảo thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, trên cơ sở nhận thức chung rằng đây sẽ là một cơ hội rất quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Singapore đối với cuộc gặp thượng đỉnh này, trong khi Ngoại trưởng Balakrishnan bày tỏ cám ơn Seoul đã chia sẻ kinh nghiệm liên quan công tác chuẩn bị cho những cuộc gặp thượng đỉnh trước đây với Bình Nhưỡng.

Hai bộ trưởng nhất trí về sự cần thiết duy trì đà đối thoại kể cả sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, ngày 4/6, vòng đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 5 giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc gặp đã bước sang ngày thứ 3 tại làng đình chiến Panmunjom. Bốn vòng đàm phán cấp chuyên viên trước đó cũng diễn ra tại đây vào các ngày 27/5, 30/5, 2-3/6.

Đây được xem là các cuộc đàm phán cuối cùng về chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phái đoàn Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu trong khi đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui làm trưởng đoàn.

Theo Yonhap, hai bên dự kiến tập trung vào thu hẹp khoảng cách về cách thức Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington. Vấn đề chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên có thể cũng nằm trong nội dung thảo luận./.

(TTXVN/Vietnam+)