Han Quoc va ASEAN xay dung quan he doi tac lau dai, ben vung hinh anh 1Phóng viên phỏng vấn ông Kim Hae-yong, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2022), phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn ông Kim Hae-yong, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC).

AKC là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 2009 với nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế và văn hóa xã hội giữa các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc; xây dựng quan hệ đối tác lâu dài và bền chặt giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Đánh giá về tầm quan trọng của của ASEAN đối với Hàn Quốc, Tổng thư ký AKC cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác đối thoại vào năm 1989, Hàn Quốc và ASEAN đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ và toàn diện.

Đến nay, trên cơ sở thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai bên đã phát triển trở thành những đối tác lớn của nhau trên nhiều lĩnh vực.

[Hàn Quốc-ASEAN đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA]

Có thể thấy rõ vị trí quan trọng của ASEAN đối với Hàn Quốc thể hiện qua tư cách là đối tác thương mại thứ 2 và điểm đến đầu tư thứ 3 của Hàn Quốc.

Đặc biệt, kim ngạch thương mại Hàn Quốc-ASEAN năm 2021 đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 177 tỷ USD, cho thấy hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN đang được củng cố và phát triển bất chấp đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, được ký kết đã mở ra kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và các quốc gia ASEAN.

Ông Kim Hae-yong cho biết về giao lưu nhân dân, ASEAN cũng rất quan trọng đối với Hàn Quốc. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khu vực ASEAN là điểm đến được nhiều người Hàn Quốc ghé thăm nhất.

Đặc biệt, tính đến năm 2021, trong số sinh viên nước ngoài học tập tại Hàn Quốc, tỷ lệ sinh viên đến từ các nước thành viên ASEAN lên tới 41%, đứng vị trí số một, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 29% sinh viên đến từ Trung Quốc, đứng vị trí thứ hai.

Những chỉ số này phản ánh sự quan tâm của ASEAN đối với Hàn Quốc và ngược lại, đồng thời phản ánh tầm quan trọng của các mối quan hệ trong tương lai.

Trong bối cảnh môi trường quốc tế hiện nay đang diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên vấn đề tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu, đại dịch COVID-19 kéo dài hơn dự kiến, các nước đều đang phải đối mặt với những thách thức đồng thời và phức tạp như khủng hoảng lương thực và năng lượng, ông Kim Hae-yong cho rằng mối quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN được kỳ vọng sẽ càng trở nên quan trọng hơn.

Han Quoc va ASEAN xay dung quan he doi tac lau dai, ben vung hinh anh 2(Nguồn: sme.asia)

Nhận định về vai trò của Việt Nam trong chính sách liên kết với ASEAN của Hàn Quốc, Tổng thư ký Kim Hae-yong nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là đối tác quan trọng và đối tác tối ưu trong chính sách ASEAN của Hàn Quốc mà còn là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách hợp tác của Hàn Quốc với các quốc gia trên thế giới.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam vào năm 1992, quan hệ song phương đã phát triển thành Đối tác chiến lược vào năm 2009. Trong 30 năm qua, hai nước đã mở rộng hợp tác trên rộng khắp các lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Hiện tại, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã tăng 160 lần so với khi mới thiết lập quan hệ ngoại giao và đạt trên 80,7 tỷ USD; Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thương mại song phương Hàn-Việt năm 2021 đạt mức cao kỷ lục (80,7 tỷ USD) cho thấy mức độ tăng trưởng tốt.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam với gần 9.000 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động. Giao lưu nhân dân cũng đã tăng 2.400 lần trong 30 năm qua và hiện ở mỗi nước đã hình thành một cộng đồng khoảng gần 200.000 người sinh sống tại nước kia.

Đặc biệt, số lượng du học sinh Việt Nam sang học tập tại Hàn Quốc đạt 66.000 người, đứng đầu trong số các du học sinh ASEAN.

Ông Kim cho biết năm 2022, hai nước cùng nhau kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này lãnh đạo hai nước đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời bày tỏ hy vọng căn cứ trên nền tảng tin cậy và hữu nghị sâu sắc, quan hệ song phương sẽ tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu trên mọi phương diện.

Nhận định về tiềm năng hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN trong thời kỳ hậu COVID-19, Tổng thư ký Kim cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài, Hàn Quốc và ASEAN đã và đang nỗ lực cùng nhau để vượt qua khó khăn cũng như đạt được sự phục hồi tích cực.

Hai bên đã và đang tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine; mở rộng hợp tác thương mại tự do nội khối thông qua các FTA song phương và RCEP, tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng khu vực...

Trên cơ sở hợp tác mạnh mẽ giữa ASEAN-Hàn Quốc trong quá trình khắc phục khủng hoảng COVID-19, theo ông Kim, nếu hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác theo hướng cân bằng và cùng có lợi trong các lĩnh vực tăng trưởng bền vững và hướng tới tương lai, quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tổng thư ký AKC cho biết trong bối cảnh cách mạng công nghệ và quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp Hàn Quốc và các quốc gia ASEAN có tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu.

Căn cứ trên sự quan tâm của chính phủ các nước ASEAN, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong triển khai các chính sách khởi nghiệp, các ngành công nghiệp sáng tạo, lĩnh vực điện tử, sinh học, y tế, lĩnh vực du lịch, hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Căn cứ trên định hướng lớn này, trong năm nay, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc cũng đã và đang xúc tiến các dự án trong các lĩnh vực liên quan như Tuần lễ Khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc, hội thảo ESG (Môi trường/Xã hội/Quản trị), hội thảo về du lịch kỹ thuật số và Diễn đàn kết nối ASEAN./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)