(Nguồn: Don Davies)

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm đầu tiên với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 8/7 và nhất trí sẽ cùng hành động để xoa dịu căng thẳng về các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc hội đàm này, Thủ tướng Trudeau bày tỏ quan ngại sâu sắc về Triều Tiên và cho biết Canada sẵn sàng giúp đỡ để có thể hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Trudeau cũng khẳng định Canada sẽ tham gia cùng các quốc gia khác áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Moon gọi tình hình hiện nay là "cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất" kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên, và lưu ý rằng nếu tên lửa của Triều Tiên phóng trước đó trong tuần này thực sự là một tên lửa liên lục địa, không chỉ vươn tới Mỹ mà tới cả Canada.

Ông Moon nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực giải quyết tình hình một cách hòa bình đi đôi với việc gia tăng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn./.