Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. (Nguồn: euractiv.com)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/5 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng nhằm giải quyết hữu hiệu hơn các thách thức khu vực và toàn cầu.

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo với Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini - người vừa đến thủ đô Seoul sáng cùng ngày trong chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết hai bên đã thăm dò những cách thức để hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đồng thời đánh giá thỏa thuận về quan hệ đối tác liên quan đến việc quản lý khủng hoảng được ký hết hồi tháng 5/2014.

Hai bên sẽ có những nỗ lực chung trong việc đối phó với các thảm họa thiên nhiên và nạn cướp biển cũng như hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình tại các điểm nóng trên thế giới.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã kiểm tra sự chuẩn bị cho cuộc họp tham vấn đầu tiên về chính sách quốc phòng, dự kiến sẽ được tổ chức vào nửa cuối năm nay tại Seoul nhằm trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm, chia sẻ thông tin và tăng cường khả năng chung đối phó với các thách thức.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Han, bà Mogherini dự kiến sẽ hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Yun Byung-se./.