Một mô hình máy bay KF-X. (Nguồn: IHS)

Ngày 6/10, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết sẽ ký một thỏa thuận với Indonesia ngay trong tháng này để Jakartar có thể tham gia một dự án của Không quân Hàn Quốc nhằm sản xuất máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình theo công nghệ do Seoul tự phát triển.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của DAPA cho hay hiện các nhà chức trách Hàn Quốc và Indonesia đang tiến hành thương lượng và dự kiến sẽ ký hợp đồng sơ bộ trong tháng 10, theo đó cho phép quốc gia Đông Nam Á này tham gia dự án sản xuất loại máy bay chiến đấu mang tên KF-X theo công nghệ do Hàn Quốc tự phát triển để thay thế các máy bay F-4 và F-5 từ năm 2025.

Theo tuyên bố trên, DAPA và Bộ Quốc phòng Indonesia đang hợp tác chặt chẽ để dự án được thực hiện đúng tiến độ và thành công.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây lực lượng Không quân Hàn Quốc vừa phải chịu một đòn nặng nề sau khi Chính phủ Mỹ từ chối cho phép Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin chuyển giao 4 loại công nghệ chủ chốt cho dự án này của Hàn Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc và Indonesia đã đạt được một số thỏa thuận, theo đó Jakarta sẽ chịu 20% chi phí phát triển của dự án nêu trên và mua khoảng 50 chiếc máy bay sẽ được sản xuất./.