Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ ký thỏa thuận hợp tác ở Bogor, Indonesia ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương từ "đối tác chiến lược" lên "đối tác chiến lược đặc biệt" nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị và an ninh.

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Jakarta, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết nỗ lực tăng mạnh thương mại song phương và đa dạng hóa hợp tác kinh doanh giữa 2 nước.

Hai bên cam kết nâng kim ngạch thương mại song phương từ mức 23,6 tỷ USD năm 2014 lên 30 triệu USD năm 2022. Trong một nỗ lực nhằm tăng cường trao đổi nhân dân, Seoul nhất trí đơn giản hóa thủ tục cấp thi thực cho du khách Indonesia tới Hàn Quốc.

Hai bên cũng nhất trí ủng hộ nhau tổ chức Thế vận hội mùa Đông (Olympic) và Đại hội thể thao người khuyết tật (Paralympic) 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc), và Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) năm 2018 tại Jakarta, Indonesia. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm cách tận dụng các sự kiện thể thao để tạo điều kiện giao lưu nhân dân giữa hai nước.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công du 3 nước Đông Nam Á]

Hai bên đã tuyên bố cùng nhau hợp tác nhằm đảm bảo rằng quan hệ đối tác chiến lược sẽ vượt qua bối cảnh song phương và hội tụ chiến lược nhằm góp phần cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tuyên bố cũng nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, minh bạch và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên và hối thúc Triều Tiên tuân thủ đầy đủ ngay lập tức các nghĩa vụ trong những nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Trước đó, Tổng thống Moon đã tham dự diễn đàn thương mại chung và cho biết Hàn Quốc mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Indonesia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết một loạt thỏa thuận có trị giá 1,9 tỷ USD trong lĩnh vực vận tải và nhiều lĩnh vực khác.

Indonesia là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Tổng thống Hàn Quốc tới 3 quốc gia Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam và Philippines) để tham dự các hội nghị thượng đỉnh song phương và các diễn đàn khu vực. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Moon Jae-in kể từ khi nhậm chức hồi tháng Năm vừa qua./.