Ngày 1/3, Hàn Quốc và Iran đã ký tắt một hiệp định hàng hải, bao gồm các điều khoản quy định về vận tải biển và thủy sản, qua đó mở đường cho các công ty của Hàn Quốc thâm nhập sâu hơn vào quốc gia Trung Đông nhiều dầu mỏ này.

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cùng ngày cho biết thỏa thuận trên cho phép tàu thuyền của hai nước tự do đi qua các vùng biển của nhau và nhận được các hỗ trợ tương xứng trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đây, Hàn Quốc và Iran đã ký tắt một hiệp định tương tự vào năm 1998 tuy nhiên hiệp định này chưa bao giờ được thực hiện. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Seoul sang Tehran đạt khoảng 21 triệu USD, song chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Hàn Quốc.

Sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran thời gian vừa qua, giới quan sát nhận định Iran sẽ đẩy mạnh các dự án về hàng hải nhằm khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của mình.

Hàn Quốc đã rất nhanh chóng nắm bắt cơ hội nhằm chiếm lĩnh thị trường đầy tiềm năng này. Các cơ quan đăng kiểm vận tải biển của Hàn Quốc và Iran cũng đã nhất trí thành lập một liên doanh chung nhằm thúc đẩy các dự án về chế tạo và xây dựng hạ tầng hàng hải, qua đó cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc thâm nhập dễ dàng hơn vào lĩnh vực này tại Iran./.