Hàn Quốc và Iran ngày 11/6 đã tiến hành hội đàm thường niên về phương thức tăng cường hợp tác song phương, trong bối cảnh thỏa thuận về việc Iran chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm quốc tế sắp được ký kết.

Hai bên trao đổi ý kiến về sự bùng phát gần đây của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) ở Hàn Quốc đến nay đã làm 9 người tử vong, 122 người lây nhiễm, hơn 1.800 trường học phải đóng cửa và khoảng 2.900 người phải cách ly.

Trưởng đoàn Hàn Quốc Kwon Hee-seog bày tỏ cảm ơn đoàn Iran đã đến Hàn Quốc bất chấp tình hình bệnh MERS đang diễn ra, trong khi Trưởng đoàn Iran Abdolrassoul Mohajer bày tỏ hy vọng Hàn Quốc có thể nhanh chóng giải quyết được dịch này.

Ngoài quan hệ song phương, hai bên cũng tập trung vào các chủ đề khác như tình hình Bán đảo Triều Tiên, khu vực Trung Đông và Đông Bắc Á cùng một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Cuộc hội đàm được tiến hành trong bối cảnh lệnh cấm vận chống Iran sẽ được dỡ bỏ theo một thỏa thuận dự định sẽ được ký kết vào cuối tháng này giữa Iran và Nhóm P5+1 bao gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Mỹ và Đức và Hàn Quốc đang tìm kiếm một chỗ đứng tại đất nước vùng Trung Đông giàu dầu mỏ này.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ cho phép Iran tiếp cận các khoản tiền bán dầu lên tới hàng chục tỷ USD được gửi tại nhiều ngân hàng ở châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

Phần lớn các khoản tiền này dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng lớn ở Iran và các công ty Hàn Quốc hy vọng sẽ có thể tham gia các dự án trên.

Dự kiến trong vài tuần tới, nhiều quan chức ngoại giao Hàn Quốc, trong đó có Ngoại trưởng Yun Byung-se sẽ có chuyến thăm Iran./.