Han Quoc va My bat dau cac cuoc tap tran chung thuong nien hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập chống khủng bố với Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 2/3, Hàn Quốc và Mỹ đã khai mạc các cuộc tập trận chung thường niên mang mật danh "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng non."

Theo kế hoạch, cuộc tập trận chỉ huy tham mưu "Giải pháp Then chốt" sẽ kéo dài tới ngày 13/3 với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sỹ Hàn Quốc và 8.600 binh sỹ Mỹ. Trong khi đó, khoảng 200.000 binh sỹ Hàn Quốc và 3.700 binh sỹ Mỹ được huy động tham gia cuộc tập trận huấn luyện thực địa "Đại bàng non," kéo dài tới ngày 24/4.

Hàng năm, trước thềm các cuộc tập trận chung nói trên, Triều Tiên vẫn yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc không tiến hành tập trận và tố cáo đó là hành động diễn tập xâm lược, đồng thời dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Ngay sáng cùng ngày, Bình Nhưỡng đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn ở ngoài khơi bờ biển phía Đông. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng các vụ phóng tên lửa này là phản ứng trực tiếp với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc.

Tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng tên lửa này và tuyên bố sẽ trao công hàm phản đối tới phía Triều Tiên, viện dẫn mối nguy hiểm từ các vụ phóng đó đối với máy bay và tàu thuyền đang hoạt động trên Biển Nhật Bản./.

(Vietnam+)