Máy bay trực thăng Lynx của Hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc ngày 9/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ ngày 10/10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn - mang tên “Tinh thần bất khả chiến bại.”

Đây là động thái phô trương sức mạnh trước các hành động mang tính khiêu khích của Triều Tiên.

Một tuyên bố của Hải quân Hàn Quốc cho biết phía Mỹ đưa USS Ronald Reagan (CVN-76) - một trong những tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày này.

Ngoài ra, hải quân của hai bên cũng huy động hàng chục tàu chiến và tàu ngầm, nhiều máy bay tuần tiễu biển P-3 và P-8, máy bay trực thăng Apache và máy bay chiến đấu FA-18C Hornet tham gia hoạt động trên.

Một người phát ngôn của Hải quân Hàn quốc được dẫn lời tuyên bố: “Cuộc tập trận ‘Tinh thần bất khả chiến bại’ nhằm chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của các lực lượng đồng minh đối phó với các hành động khiêu khích thường xuyên của Triều Tiên và nâng cao khả năng cùng tác chiến trên biển.”

Tại các vùng biển phía Đông và phía Tây của Hàn Quốc, các lực lượng đồng minh này sẽ cùng nhau thực hiện tình huống giả định chống đặc công Triều Tiên xâm nhập qua tuyến phân định trên biển, trong khi tàu sân bay sẽ tiến hành các hoạt động chống tàu ngầm, phòng không và tấn công chính xác ở vùng biển ngoài khơi phía Tây Nam.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm xuất hiện đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện thêm một hành động khiêu khích nữa, như thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo, để chào mừng ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10)./.