Máy bay chiến đấu F/A 18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi cảng Mokpo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, lực lượng không quân của Hàn Quốc và Mỹ đã mở màn cuộc tập trận chung thường kỳ quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của liên quân.

Trong một thông cáo, Không quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận mang tên "Max Thunder," được tổ chức 2 lần/năm và năm nay sẽ kéo dài đến ngày 24/4 tới với sự góp mặt của khoảng 100 máy bay và 1.400 binh sỹ của cả hai bên.

Máy bay của Hàn Quốc tham gia tập trận gồm các loại chiến đấu cơ F-15K, KF-16 và FA-50, còn máy bay của phía Mỹ bao gồm các loại F-16 và F-15.

Các sỹ quan cho biết cuộc tập trận này được tiến hành trên cơ sở giả định xảy ra các cuộc không chiến nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương bằng tính sẵn sàng chiến đấu cao và hỏa lực mạnh của liên quân trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Đại tá Kim Heung-soo, người chỉ huy cuộc tập trận, họ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp thông qua các hoạt động thực tiễn để đối phó với các hành động khiêu khích của đối phương.

"Max Thunder" chính thức tổ chức vào năm 2009 trên cơ sở cuộc tập trận chung song phương vào năm 2008. Cuộc tập trận vào nửa đầu mỗi năm do Hàn Quốc chỉ huy, trong khi Mỹ sẽ nắm quyền chỉ huy tập trận vào nửa cuối năm./.