Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại cuộc họp báo ở Washington. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 17/8 cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc thương lượng để thảo luận khả năng sửa đổi Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) vào ngày 22/8 tới.

Cuộc họp đặc biệt này được tiến hành theo đề nghị của Mỹ, nhằm giải quyết các lo ngại của Washington về tình trạng thâm hụt thương mại với Hàn Quốc.

Dự kiến, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong sẽ khai mạc cuộc họp thông qua cầu truyền hình, trước khi quan chức cấp cao hai nước thảo luận tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

USTR cho biết trong cuộc gặp tới, hai bên sẽ xem xét các vấn đề ảnh hưởng tới hoạt động của FTA song phương, bao gồm khả năng sửa đổi, bổ sung nhằm giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc tiếp cận của hàng hóa Mỹ vào thị trường Hàn Quốc, đặc biệt là giải quyết tình trạng bất cân bằng thương mại nghiêm trọng hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết phía Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh đến vai trò của thỏa thuận này trong việc thúc đẩy thương mại giữa hai nước và sự phát triển cả hai nền kinh tế trong lĩnh vực việc làm và đầu tư trong bốn năm qua. Hai bên sẽ thảo luận cách tốt nhất để phối hợp nghiên cứu, phân tích và đánh giá một cách khách quan các tác động của FTA Hàn-Mỹ kể từ khi thỏa thuận này chính thức có hiệu lực.

[Chuyên gia quốc tế cảnh báo về sự thay đổi FTA Mỹ-Hàn Quốc]


FTA giữa Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức có hiệu lực từ năm 2012 và được nhiều người coi là một biểu tượng của mối liên minh kinh tế giữa hai nước.

Kim ngạch thương mại song phương Mỹ-Hàn năm 2016 đạt 109,6 tỷ USD, tăng so với con số 100,8 tỷ USD năm 2011, thời điểm trước khi FTA có hiệu lực. Trong đó, thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt 27 tỷ USD năm 2016, tăng đáng kể so với 11,6 tỷ USD cách đây 5 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá đây là một thỏa thuận “kinh khủng” làm cho Mỹ mất rất nhiều việc làm và trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in cuối tháng Sáu vừa qua, ông đã nói rằng hai nước sẽ "tái đàm phán một thỏa thuận thương mại mới"./.