Han Quoc va My dam phan vong 2 ve chia se chi phi quan su hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Ngày 11/4, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 về sửa đổi thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước để duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu khi mở màn cuộc gặp diễn ra tại đảo Jeju, miền Nam Hàn Quốc, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Chang Won-sam bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc thảo luận sâu rộng trên tinh thần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau xuyên suốt vòng tham vấn thứ 2 này.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, ông Timothy Betts nhận định hai nước chia sẻ mục tiêu chung là tăng cường mối quan hệ liên minh vì lợi ích của người dân cả hai nước. 

Trước đó, phát biểu về vấn đề này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha từng tuyên bố chính phủ sẽ có gắng đưa ra một thỏa thuận hợp lý và minh bạch để người dân cũng như Quốc hội có thể chấp nhận.

[Hàn Quốc và Mỹ vẫn bất đồng về vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng]

Vòng đàm phán thứ 2 này sẽ diễn ra trong 2 ngày. Trong vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng Ba vừa qua ở Honolulu, bang Hawaii (Mỹ), hai bên tập trung thảo luận ba vấn đề chính là số tiền phải chi, thời hạn của thỏa thuận và việc cải thiện thỏa thuận song vẫn còn nhiều bất đồng.

Hàn Quốc đã chia sẻ với Mỹ chi phí duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) kể từ năm 1991 theo Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA).

Thỏa thuận này, được hai bên ký kết vào năm 2014 và sẽ hết hạn vào năm 2018, quy định mức đóng góp của Hàn Quốc sẽ tăng lên mức 960 tỷ won (887,5 triệu USD) trong năm nay, tăng mạnh so với con số 150 tỷ won vào năm 1991. Hiện Mỹ tiếp tục đề nghị Seoul tăng phần đóng góp của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)