Han Quoc va My hop ban ve xuat khau san pham nhan dao sang Iran hinh anh 1Người dân Iran mua sắm hang hóa tại thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 21/6 cho biết Seoul đã đề nghị Mỹ hợp tác để xuất khẩu các sản phẩm nhân đạo của Hàn Quốc tới Iran, trong bối cảnh hoạt động này bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/6, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã nhóm họp tại Washington để thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau quyết định hồi tháng Tư của Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với việc xuất khẩu dầu Iran sang Hàn Quốc và các nước khác.

Cuộc họp tập trung vào việc các công ty Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc xuất khẩu dược phẩm, trang thiết bị y tế và các sản phẩm nhân đạo khác sang Iran thông qua hệ thống giao dịch song phương sử dụng đồng won của Hàn Quốc.

[Mỹ chính thức chấm dứt miễn trừ trừng phạt nhập khẩu dầu Iran]

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul đã kêu gọi Washington tiếp tục quan tâm và hợp tác giải quyết những khó khăn của các công ty Hàn Quốc liên quan đến xuất khẩu hàng hóa nhân đạo sử dụng các tài khoản tiền won.

Lâu nay, Ngân hàng trung ương Iran (CBI) sở hữu một số tài khoản đồng won tại Ngân hàng Woori và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc để thanh toán cho các sản phẩm xuất khẩu ngoài dầu và không nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, do các lệnh cấm xuất khẩu dầu, các tài khoản này đều buộc phải ngừng hoạt động.

Phía Mỹ thông báo nước này đang xem xét đề nghị của Seoul và sẽ cố gắng cung cấp kết quả đánh giá một cách kịp thời./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)