Han Quoc va My ky ket hiep dinh hop tac trong linh vuc vu tru hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: newrisingmedia.com)

Ngày 27/4, Hàn Quốc và Mỹ đã ký kết một hiệp định hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ, mở đường cho hai nước tăng cường hợp tác trong việc thăm dò không gian.

Văn bản trên đã được Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert ký kết tại một buổi lễ trong khuôn khổ cuộc đối thoại vũ trụ dân sự Hàn - Mỹ lần thứ hai tổ chức tại Seoul.

Như vậy, Hàn Quốc đã trở thành nước châu Á đầu tiên ký kết một hiệp định hợp tác về vũ trụ với Mỹ.

Theo thông cáo báo chí chung, hiệp định trên đưa ra các điều khoản và điều kiện về hợp tác song phương trong việc thăm dò và sử dụng khoảng không vũ trụ phục vụ các mục đích hòa bình trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Thông cáo nêu rõ: “Hàn Quốc và Mỹ coi hợp tác vũ trụ dân sự như một công cụ để làm cho thế giới được an toàn hơn và thịnh vượng hơn.

Hiệp định này tăng cường mối quan hệ đồng minh vững chắc Hàn - Mỹ, nhân tố cốt yếu của hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cho thấy sự tiến triển của mối quan hệ đối tác toàn cầu Hàn - Mỹ sang các lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược và ngày càng quan trọng hơn."

Giới chức hai bên cho biết các lĩnh vực hợp tác bao gồm thăm dò hành tinh bằng công nghệ cao và quan sát Trái Đất thông qua việc trao đổi các thông số khoa học cũng như các chuyên gia trong các lĩnh vực trên.

Tại cuộc đối thoại lần này, hai bên cũng thảo luận sự hợp tác trong các hoạt động thăm dò trong tương lai, trong đó có dự án của Hàn Quốc về thăm dò Mặt Trăng.

Hàn Quốc và Mỹ đã nỗ lực nhằm tạo lập một khuôn khổ pháp lý cho hợp tác về vũ trụ từ năm 2010.

Các nỗ lực này đã được tăng cường mạnh mẽ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 10/2015 nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này./.
(TTXVN/Vietnam+)