Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong cho biết nước này và Mỹ ngày 27/7 đã nhất trí tích cực nỗ lực trong những tháng tới nhằm chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên để ngăn không cho nước này phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với Yonhap sau cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ đồng hồ với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken tại Washington, ông Cho nói: “Chúng tôi nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa nỗ lực nhằm thay đổi toan tính của Triều Tiên. Đặc biệt, chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng cần có những cách thức hữu hiệu để chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên.”

Đây là vòng tham vấn chiến lược cấp cao thứ 3 giữa hai nước về chính sách liên quan đến Triều Tiên. Vòng tham vấn này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một cuộc thử hạt nhân nữa.

Liên quan đến khả năng này, ông Cho cho biết hai bên đã nhất trí soạn thảo “những biện pháp trừng phạt nhạnh mẽ hơn nhiều” dưới dạng một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong trường hợp Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Ngoài ra, quan chức Hàn Quốc cũng bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện nay chống Bình Nhưỡng.

Ông Cho được dẫn lời nhấn mạnh: “Trung Quốc đã tuyên bố với chúng tôi rằng họ sẽ nghiêm chỉnh thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an và chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ làm như vậy”./.