Ngày 20/7, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành cuộc tập trận hải quân và không quân chung từ ngày 25-28/7 tới tại vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận có khoảng 20 tàu chiến, 200 máy bay và 8.000 binh sĩ thuộc các lực lượng lục quân, không quân và hải quân của hai nước.

Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ với trọng tải 97.000 tấn cùng nhiều tàu ngầm cũng sẽ tham gia tập trận. Ngoài ra, lần đầu tiên máy bay F-22 Raptor sẽ thực hiện các chuyến bay huấn luyện quanh khu vực bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố về cuộc tập trận trên được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 30 phút diễn ra cùng ngày tại Seoul giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tea-yong nhằm thống nhất chương trình cuối cùng cho cuộc tập trận.

Theo các nguồn tin, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên sau vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng Ba vừa qua.

Dự kiến, ngày 21/7, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh cấp cao với sự tham dự của các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của hai nước (2+2) nhằm thảo luận biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc và Mỹ sẽ cũng tổ chức các cuộc tập trận chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt ở ngoài khơi thành phố cảng Busan của Hàn Quốc vào ngày 13/10 tới với sự tham gia của một số nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Nhật Bản, Australia và Singapore.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, ông Robert Gates và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dự kiến sẽ thăm Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào ngày mai 21/7./.

(TTXVN/Vietnam+)