Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên ngày 3/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc và Mỹ ngày 12/3 cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự đáp trả “nghiêm khắc và mạnh mẽ hơn” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Lời cảnh báo trên được Đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong-kyun và người đồng cấp Mỹ Sung Kim đưa ra sau cuộc hội đàm tại thủ đô Washington của Mỹ về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, vị quan chức của Hàn Quốc nói: “Chúng tôi nhất trí tập trung vào việc gây sức ép với Triều Tiên để tạo ra một môi trường trong đó Triều Tiên không thể không thay đổi hành vi của mình. Chúng tôi cũng nhất trí cảnh báo mạnh mẽ Triều Tiên rằng họ sẽ phải đối mặt với sự đáp trả nghiêm khắc và mạnh mẽ hơn nếu họ tiến hành thêm một hành động khiêu khích nữa."

Ông Kim Hong-kyun còn cho biết thêm hai bên chia sẻ quan điểm rằng bây giờ là lúc tập trung vào việc thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên chứ chưa tới lúc nói về đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc nhất quán của hai bên là phi hạt nhân hóa phải là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên.

Ngoài ra, quan chức này còn cho biết hai bên đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc thông qua nghị quyết mới của Liên hợp quốc về các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác với Bắc Kinh trong việc thực hiện nghị quyết trên cũng như tìm cách phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.