Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc gặp tại Washington DC., Mỹ t​háng 6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 10/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, đang ở thăm Việt Nam, cho biết bà sẽ tới Mỹ vào tuần tới và có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Rex Tillerson nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, bà Kang Kyung-wha cho biết sẽ thảo luận với ông Tillerson để trao đổi chi tiết về các vấn đề được phái đoàn Hàn Quốc đề cập trong chuyến thăm Mỹ hồi đầu tuần này, liên quan tới lời mời gặp Tổng thống Donald Trump của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết cả Mỹ và Triều Tiên đều xác nhận sự sẵn sàng cho tiến trình đối thoại và giờ là công việc của các quan chức cấp chuyên viên để xác định các vấn đề nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

Bà Kang Kyung-wha cũng cho hay một cuộc tham vấn chặt chẽ giữa các bên có liên quan là vô cùng quan trọng.

[Nội dung cuộc gặp giữa phái viên Hàn Quốc với lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên]

Liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng Mỹ và Triều Tiên cần có những cuộc trao đổi trực tiếp đồng thời cam kết Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức mình nhằm hướng tới một tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách thực chất.

Tuy nhiên, bà Kang Kyung-wha cũng tỏ ra thận trọng về việc đặt kỳ vọng lớn vào các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như giữa Mỹ và Triều Tiên. Bà cho biết Mỹ và Hàn Quốc đều có ý chí mạnh mẽ để không lặp lại những sai lầm trong quá khứ và hai bên lên kế hoạch về một chiến lược sau khi phân tích những kinh nghiệm trước đây./.