Han Quoc va My thao luan keo dai lenh mien tru trung phat Iran hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu ở Đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ trong tuần này sẽ tiến hành thảo luận về việc kéo dài lệnh miễn trừ trừng phạt, theo đó cho phép Hàn Quốc nhập khẩu dầu của Iran.

Trong thông báo, bộ trên nêu rõ, để thảo luận vấn đề này, các quan chức từ Bộ Ngoại giao; Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng; Bộ Kinh tế và Tài chính; và Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc sẽ gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề năng lượng Francis Fannon cùng các đối tác khác ở Washington vào ngày 28/3 (theo giờ Mỹ).

[Doanh nghiệp Hàn Quốc khôi phục nhập khẩu dầu của Iran]

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay: "Chúng tôi đã tiến hành thảo luận với Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái để giành được quyền miễn trừ trừng phạt mở rộng đối với các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu của Iran. Không có sự mở rộng có nghĩa là không được nhập khẩu khí ngưng tụ của Iran."

Theo quan chức này, trong bối cảnh các công ty Hàn Quốc phụ thuộc phần lớn vào khí ngưng tụ Iran để sản xuất các sản phẩm hóa dầu, thì việc chấm dứt nhập khẩu nguyên liệu thô chủ chốt này sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ miễn trừng phạt sáu tháng cho tám nước, trong đó có Hàn Quốc, theo đó cho phép họ tiếp tục mua dầu từ Iran với khối lượng giảm đáng kể. Việc miễn trừ tạm thời này dự kiến kết thúc vào ngày 3/5/2019./.

(Vietnam+)