Quang cảnh bên ngoài căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, phía nam Seoul, Hàn Quốc, nơi nhận được mẫu phẩm vi khuẩn bệnh than còn sống ngày 28/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đại diện nước này và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc họp vào ngày 15/7 tới để thảo luận việc thực thi Thỏa thuận về quy chế các lực lượng Mỹ trên đất Hàn Quốc (SOFA).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin bộ trên cho biết trong cuộc họp này, hai bên sẽ tập trung thảo luận vụ một phòng thí nghiệm của Mỹ ở Utah vừa qua đã “sơ ý” gửi mẫu vi khuẩn gây bệnh than còn sống tới căn cứ không quân Osan ở phía Nam Seoul.

Một số quân nhân Mỹ đã bị phơi nhiễm nhưng không có ai có dấu hiệu bị lây nhiễm.

Hàn Quốc và Mỹ đã lập một ủy ban chung nhằm tìm hiểu thêm về vụ việc này.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tìm cách giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng, trong đó có cả vụ đạn lạc tại trường bắn của Mỹ ở Pocheon, tỉnh Gyeonggi, hồi tháng 3/2015 vừa qua, làm một người dân địa phương bị thương.

Cuộc họp mỗi năm hai lần này sẽ được tổ chức trong bối cảnh có nhiều ý kiến kêu gọi phải xem xét lại SOFA, văn kiện xác định các lĩnh vực trách nhiệm pháp lý đối với thành viên của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cũng như sự hiện diện của họ trên bán đảo Triều Tiên và người dân Hàn Quốc đang ngày càng lo ngại về những vụ việc liên quan đến các lực lượng này./.