Tên lửa đất đối không SA-3 của Triều Tiên. (Nguồn:Yonhap/ TTXVN)

Ngày 27/4, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí nỗ lực nối lại cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình hoãn lâu nay.

Một quan chức giấu tên của Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong cuộc gặp tại Bộ Ngoại giao nước này, Vụ trưởng Kim Gunn phụ trách các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thuộc bộ trên và Đặc phái viên Mỹ về đàm phán sáu bên Sydney Seiler đã thảo luận sâu về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó có cả việc phối hợp các chính sách của họ đối với đất nước này.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ ba ngày sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận thường niên mà Bình Nhưỡng gọi là cuộc tổng duyệt cho cuộc chiến tranh hạt nhân.

Phát biểu với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, quan chức trên nói: “Giờ đây khi các cuộc tập trận đã chấm dứt, Triều Tiên cần phải tiến đến đàm phán. Chúng tôi đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực đưa Triều Tiên đến con đường này.”

Các cuộc đàm phán sáu bên, với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, nhằm loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ từ năm 2008 và sau đó nước này đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa, hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán này vô điều kiện, nhưng Seoul và Washington vẫn yêu cầu Triều Tiên trước hết phải chứng tỏ cam kết tôn trọng những thỏa thuận trước đây./.