Han Quoc va My thong bao dam phan ve chia se chi phi quan su hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 9/11 thông báo nước này và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán vào tuần tới để thống nhất cách thức chia sẻ chi phí cho Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 9 về vấn đề này giữa Seoul và Washington sẽ được tổ chức từ ngày 13-16/11 tới tại Honolulu, Hawaii, Mỹ, để đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí cho hoạt động đóng quân của USFK.

Bộ trên cho biết hai bên sẽ thảo luận sâu rộng để phối hợp các quan điểm dựa trên những gì đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán trước đó.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc, Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên]

Đại diện phía Hàn Quốc tham gia đàm phán là ông Chang Won-sam, một nhà ngoại giao kỳ cựu từng đảm nhận chức vụ Đại sứ Hàn Quốc tại Sri Lanka, trong khi dẫn đầu phía Mỹ sẽ là ông Timothy Betts, Phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các kế hoạch, chương trình và hoạt động.

Thỏa thuận kéo dài 5 năm về chia sẻ chi phí cho quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc dự kiến sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay. Theo thỏa thuận hiện tại, Hàn Quốc đóng góp khoảng 960 tỷ won (850 triệu USD) mỗi năm để hỗ trợ chi phí cho lực lượng này.

Chính quyền Mỹ đã kêu gọi Hàn Quốc tăng mạnh khoản đóng góp của nước này trong chi phí cho USFK, trong khi Chính phủ Hàn Quốc phản đối đề nghị này.

Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)