Pháo binh Mỹ và Hàn Quốc tại một cuộc tập trận. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một tuyên bố ngày 12/8 của Bộ Quốc phòng nước này thông báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành 4 đợt tập trận pháo binh chung trong tháng này, trong đó đợt 1 sẽ bắt đầu ngay trong ngày 12/8.

Khoảng 2.000 binh sỹ của cả hai bên thuộc 47 đơn vị pháo binh sẽ tham gia các cuộc tập trận này, với sự góp mặt của các loại vũ khí mới phát triển của Hàn Quốc như xe tăng K-2, xe bọc thép K-21, máy bay trực thăng Surion và máy bay chiến đấu FA-50 cũng như một hệ thống r​ock​et đa nòng.

Trong khi đó, các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc sẽ huy động các loại vũ khí như xe chiến đấu Bradley, pháo Paladin, máy bay trực thăng Apache và máy bay ném bom A-10 tham gia hoạt động này.

Cuộc tập trận pháo binh chung đầu tiên giữa Hàn Quốc và Mỹ được tổ chức vào năm 1977 và lần gần đây nhất là năm 2012.

Cuộc tập trận năm nay, được tổ chức tại tỉnh Gyeonggi, có sự tham gia đông đảo nhất về số lượng binh sỹ và các loại vũ khí mới.

Tuyên bố có đoạn viết: “Các cuộc tập trận này sẽ cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội quốc gia, có thể giáng trả và tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào có hành động khiêu khích, thông qua các chiến dịch chung Hàn-Mỹ”./.