Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc gặp hồi tháng 7/2017. (Nguồn: washingtontimes)

Theo Strait Times, trong bối cảnh quan ngại gia tăng liên quan việc lời đề nghị thương lượng trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-​Un gây chia rẽ các đồng minh Seoul và Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành bước đi trấn an khi nhất trí với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in về việc hoãn các cuộc tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông.

Tuy nhiên, có vẻ như vẫn tồn tại các bất đồng trong cách tiếp cận của Seoul và Washington đối với Triều Tiên.

Các chuyên gia và truyền thông cũng bày tỏ quan ngại rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ trở thành một con tốt trong trò chơi chính trị do Triều Tiên dàn xếp.

[Trung Quốc hoan nghênh nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều]

Trong một bài bình luận được đăng hôm 4/1, tờ Chosun Ilbo, tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc, cho rằng “Seoul không được rơi vào thủ đoạn của Triều Tiên,” đồng thời nhận xét lời đề nghị của ông Kim nhằm mục đích “gây chia rẽ giữa các đồng minh” và câu giờ nhằm hoàn tất chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, trả lời tờ Strait Times, tiến sỹ Bong Young Shik của Viện Nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Yonseil nhận định việc chính quyền của ông Moon sẵn sàng chấp nhận “cuộc tấn công hòa bình” của Triều Tiên là để ngăn chặn leo thang căng thẳng và tránh xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Bong cho rằng: “Ngay cả khi Chính phủ Hàn Quốc biết rằng đây là một cái bẫy được ông Kim Jong-Un giăng ra, họ phải đi vào cái bẫy đó, để tạo ra một không khí có ích cho liên lạc ngoại giao và đối thoại với Bình Nhưỡng”./.