Han Quoc va New Zealand ky ket Hiep dinh thuong mai tu do hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng New Zealand John Key (trái). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 23/, Hàn Quốc và New Zealand đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng New Zealand John Key.

Như vậy, chỉ cần được Quốc hội hai nước phê chuẩn, hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, New Zealand sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan cho toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc trong vòng bảy năm tới, còn Hàn Quốc sẽ miễn thuế cho 96,4% mặt hàng xuất khẩu của New Zealand trong vòng 15 năm tới.

Trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc, riêng máy giặt, tủ lạnh và xe tải sẽ được miễn thuế trong vòng ba năm.

Ngược lại, trong số các mặt hàng nhập khẩu của Hàn Quốc từ New Zealand, thịt bò sẽ được áp dụng miễn thuế dần trong vòng 15 năm. Ngoài ra, 199 mặt hàng nhập khẩu nhạy cảm của Hàn Quốc như gạo, hoa quả được loại khỏi danh sách miễn thuế.

FTA Hàn Quốc-New Zealand cũng sẽ áp dụng thuế quan ưu đãi với các sản phẩm sản xuất tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung ở Triều Tiên, tương tự với FTA Hàn Quốc-Mỹ, FTA Hàn Quốc-Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Park Geun-hye và Thủ tướng John Key, hai bên cũng thảo luận hợp tác trong lĩnh vực nông thủy sản.

Theo đó, hàng năm 150 thanh thiếu niên từ các khu vực nông thôn, làng chài của Hàn Quốc có thể tham dự khóa học tiếng Anh dài 8 tuần tại New Zealand. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tăng chỉ tiêu chương trình du lịch và làm việc (Working holiday) tại đất nước New Zealand từ 1.800 người lên 3.000 người đối với công dân Hàn Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 9 diễn ra tại Australia, hai nước đã loan báo kết thúc đàm phán FTA song phương và ký tắt hiệp định này trong tháng 12/2014.

Cả hai nước đều nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn tất các thủ tục tiếp theo, trong đó có việc Quốc hội hai nước phê chuẩn nhằm sớm đưa FTA vào thực thi./.

V.A (TTXVN/Vietnam+)