Trong hai ngày 6-7/9, tại Mátxcơva, các quan chức Hàn Quốc và Nga gặp nhau để bàn thảo về kế hoạch của Seoul triển khai và sử dụng các tuyến vận tải biển mới đi qua Bắc Băng Dương bao quanh Nga.

Một tuyên bố báo chí của Bộ các vấn đề Đất đai, Vận tải và Hàng hải của Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp trên diễn ra theo đề nghị của Chính phủ Hàn Quốc, trong bối cảnh nước này đang muốn phát triển "các tuyến vận tải mới đi qua Bắc Băng Dương để thay thế các tuyến đường hàng hải qua Ấn Độ Dương chứa đầy hiểm nguy của nạn hải tặc, đồng thời cũng giảm bớt được chi phí vận tải.”

Theo bộ trên, hiện phải mất khoảng chừng 30 ngày để vượt qua quãng đường biển dài 20.100 km đi từ thành phố cảng Busan của Hàn Quốc, qua Ấn Độ Dương tới Rotterdam của Hà Lan.

Với tuyến vận tải mới trên Bắc Băng Dương qua Nga, đường đi sẽ rút xuống chỉ còn 12.700 km và thời gian đi cũng còn có 10 ngày.

Mặc dù việc giảm bớt chi phí vận tải là không đáng kể, vì Hàn Quốc sẽ phải trả tiền thù lao cho việc sử dụng các tàu phá băng của Nga cũng như phải đóng tiền bảo hiểm cao hơn, song Hàn Quốc hy vọng một tuyến vận tải mới qua Bắc Băng Dương sẽ giúp gia tăng đáng kể các trao đổi buôn bán giữa Hàn Quốc với Nga và vươn tới các thị trường ở Bắc Âu.

Liên quan kế hoạch trên, Hàn Quốc còn dự định tiến hành đàm phán với Na Uy vào đầu năm tới để có thể triển khai các hoạt động bước đầu trên tuyến hàng hải Bắc Băng Dương từ đầu tháng 7/2012./.

(TTXVN/Vietnam+)