Han Quoc va Nga nhat tri mo rong hop tac tai khu vuc Vien Dong hinh anh 1Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Kim Young-choon. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 6/11, Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc thông báo nước này và Nga đã nhất trí mở rộng hợp tác tại vùng Viễn Đông của Nga bằng cách tăng cường đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng vẫn chưa được phát triển xứng tầm này.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Kim Young-choon và Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Nga Alexander Galushka, trong đó hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy đầu tư chung vào khu vực trên và ký bản ghi nhớ thỏa thuận về hợp tác hàng hải.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ cùng hỗ trợ đầu tư vào ngành hải dương và xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây, trong đó có việc thiết lập một cơ sở chế biến hải sản.

[Nga thành lập 4 khu vực phát triển mới thúc đẩy kinh tế]

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Kim Young-choon nêu rõ Chính phủ Nga vẫn luôn thúc đẩy sự phát triển của khu vực Viễn Đông, hai bên kỳ vọng sẽ đạt được kết quả rõ rệt trong lĩnh vực hải dương khi mà hơn 3 triệu tấn hải sản được khai thác tại đây mỗi năm. Quan chức này nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để hỗ trợ các công ty của Hàn Quốc thâm nhập thị trường này theo thỏa thuận trên.”

Vùng Viễn Đông của Nga chiếm 36% tổng diện tích của đất nước này nhưng chỉ có 5% tổng dân số Nga sinh sống tại đây. Khoảng 65% tổng lượng hải sản của Nga có nguồn gốc từ khu vực Viễn Đông, nhưng đây là vùng có cơ sở hạ tầng chưa phát triển./.
(TTXVN/Vietnam+)