Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck ngày 12/1 cho biết đặc phái viên cấp cao về hạt nhân của nước này, ông Hwang Joon Kook, dự kiến tới Moskva ngày 19/1 nhằm thảo luận với người đồng cấp Nga Igor Morgulov về việc đối phó với vụ thử hạt nhân bị quốc tế chỉ trích của Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa ông Hwang Joon Kook, Đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov sẽ là phần trong một loạt các cuộc hội đàm giữa đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc với những người đồng cấp của bốn thành viên khác trong sáu bên tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, bao gồm Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Cho June Hyuck nêu rõ: "Thông qua một loạt các cuộc hội đàm, Hàn Quốc sẽ tìm cách đưa ra một phản ứng chung của cộng đồng quốc tế đối với hành động khiêu khích nghiêm trọng của Triều Tiên, trong đó có một nghị quyết hiệu quả và mạnh mẽ tại Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc."

Dự kiến, ông Hwang có kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm 3 bên với những người đồng cấp của Mỹ và Nhật Bản là Sung Kim và Kimihiro Ishikane tại Seoul ngày 13/1 tới.

Sau đó một ngày, ông Hwang sẽ sang Trung Quốc đề tiến hành các cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vũ Đại Vĩ./.