Người dân Hàn Quốc tuần hành đòi Chính phủ Nhật Bản chính thức xin lỗi và bồi thường cho những "nô lệ tình dục." (Nguồn: AP)

Trong khi chưa giải quyết được vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời kỳ chiến tranh, Hàn Quốc và Nhật Bản lại vướng vào một cuộc tranh cãi nữa về lịch sử thời chiến.

Lần này là về việc Nhật Bản đăng ký để 23 mỏ than và xưởng đóng tàu, trong đó có nhiều nơi hàng chục nghìn người Triều Tiên bị cưỡng bức lao động, trở thành các di sản của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Nhật Bản gọi những địa điểm này là biểu tượng của “cuộc cách mạng công nghiệp Meiji," trong khi Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản đăng ký công nhận các địa điểm trên, gọi đây là “vấn đề đạo đức.”

Hàm Quốc cho rằng công nhận những địa điểm mang nặng nỗi đau của một nước láng giềng là vi phạm tinh thần của danh sách các di sản thế giới của UNESCO.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thành lập một nhóm đặc biệt do cựu đại sứ Hàn Quốc tại Sri Lanka và đương kim đại sứ phụ trách các vấn đề văn hóa và UNESCO Choi Jong-moon đứng đầu để chống lại nỗ lực trên của Nhật Bản. Hàng chục nghị sỹ Hàn Quốc đã bảo trợ cho một dự thảo nghị quyết phản đối động thái của Nhật Bản và kêu gọi chính phủ Hàn Quốc nỗ lực hết sức để ngăn cản việc này.

Hội đồng Quốc tế về Tượng đài và Di tích (ICOMOS), nhóm chuyên gia có nhiệm vụ xem xét đơn đề nghị công nhận di tích, dự kiến sẽ ra quyết định về đăng ký của Nhật Bản vào tuần tới, trước khi trình quyết định của mình vào giữa tháng 5/2015 lên Ủy ban Di sản Thế giới và ủy ban này sẽ nhóm họp tại Đức từ ngày 28/6-8/7 về đề nghị trên./.