Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (phải) đã có cuộc gặp song phương bên lề G20. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/7, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) thông báo các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương, đang ở mức thấp liên quan tới các vấn đề lịch sử, đồng thời tăng cường các nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình.

Ngoài ra, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra ở Hamburg, Đức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nhất trí tái khởi động các cuộc gặp thượng đỉnh.

[G20: Lãnh đạo Nhật​-Hàn thảo luận về vấn đề "phụ nữ mua vui"]  

Phát biểu với báo giới tại Hamburg, người phát ngôn Nhà Xanh Park Soo-hyun nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại hoạt động ngoại giao con thoi giữa lãnh đạo hai nước, lưu ý rằng sự liên lạc chặt chẽ giữa họ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển các mối quan hệ song phương."

Người phát ngôn trên cho biết, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “hành động khiêu khích rất cấp thiết và nghiêm trọng," đồng thời nhất trí duy trì sức ép lên Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa.

Theo lãnh đạo hai nước, việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên phải đạt được trên cơ sở triệt để và không thể đảo ngược, tuy nhiên cũng cần thông qua các biện pháp hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tìm cách tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tương lai gần./.