Ngày 18/2, Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara đã tới Seoul và có cuộc gặp với Cục trưởng cục Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-deok.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không thông báo chi tiết về cuộc gặp mà chỉ cho rằng đây là hoạt động trao đổi thông thường giữa hai nước.

Thậm chí, trái ngược với dự đoán của giới quan sát rằng hai bên đang nỗ lực để hàn gắn mối quan hệ song phương trước sức ép của Mỹ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dường như đang tìm cách giảm bớt tính chất quan trọng của cuộc gặp.

Phát biểu trước báo giới ngày 18/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cho biết, ông không nhận thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa cuộc gặp này với nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

Ông Cho Tai-young còn tố cáo kế hoạch của Nhật Bản tổ chức sự kiện "Ngày Takeshima" vào ngày 22/2 sắp tới nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo mà Hàn Quốc đang kiểm soát trên thực tế, gọi kế hoạch đó là "lố bịch."

Trước đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Lee Byeong-gi ngày 17/2 đã có cuộc gặp kéo dài 30 phút với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki tại trụ sở Bộ Ngoại giao nước này ở Tokyo để thảo luận về phương án bình thường hóa quan hệ hai nước và trao đổi ý kiến về sự kiện "Ngày Takeshima."

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao hai nước kể từ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng thăm đền Yasukuni hồi cuối năm 2013 khiến các cuộc tiếp xúc giữa hai bên bị gián đoạn.

Seoul từ lâu đã yêu cầu Tokyo trước hết phải từ bỏ "thái độ sai lầm" và có bước đi chân thành để hàn gắn quan hệ với Hàn Quốc./.

Phạm Duy (Vietnam+)