Những phụ nữ Hàn Quốc từng bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/12 thông báo Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán cấp làm việc vào ngày 15/12 tới tại Tokyo về vấn đề phụ nữ bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Tại cuộc hội đàm sắp tới, phái đoàn Hàn Quốc sẽ do Vụ trưởng vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao Lee Sang-deok làm trưởng đoàn; phái đoàn Nhật Bản do Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Kimihiro Ishikane làm trưởng đoàn.

Hai quan chức này cũng đã dẫn đầu phái đoàn hai nước trong cuộc đàm phán về vấn đề này được tổ chức tại Seoul vào tháng 11 vừa qua.

Cuộc gặp sắp tới tại Tokyo sẽ là vòng đàm phán chính thức thứ 11 kể từ tháng 4/2014 liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui."

Phía Hàn Quốc đòi phía Nhật Bản phải có lời xin lỗi chính thức và bồi thường cho các nạn nhân, trong khi phía Nhật Bản cho rằng trách nhiệm pháp lý của họ đã được giải quyết trong thỏa thuận năm 1965 về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” đã trở nên cấp thiết bởi hiện nay ở Hàn Quốc chỉ còn 46 nạn nhân còn sống sau khi một người qua đời hồi đầu tháng này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hối thúc tìm ra giải pháp cho vấn đề trên trước cuối năm nay./.