Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Peru. (Nguồn: Korea.net)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 20/4 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Peru Ollanta Humala, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Peru, cho biết bà và người đồng cấp nước chủ nhà đã nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế.

Hai nước cần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước bằng cách tận dụng những lợi thế mà hiệp định thương mại tự do song phương mang lại sau khi có hiệu lực vào năm 2011. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2013 đạt mức 3,3 tỷ USD, trong khi con số này của năm 2007 chỉ là 1,5 tỷ USD.

Cũng trong ngày 20/4, Hàn Quốc và Peru đã ký kết 20 bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dịch vụ y tế từ xa, quản lý nguồn nước và lưới điện.

Dịch vụ y tế từ xa là hệ thống được thiết kế nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân ở những vùng xa xôi hẻo lánh thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng Internet.

Về hợp tác trong việc quản lý nguồn nước trên sông Rimac, nguồn cung cấp nước ăn chính cho Peru, phía Hàn Quốc cho rằng nỗ lực này có thể mở ra nhiều cơ hội làm ăn đầy tiềm năng cho Hàn Quốc nếu phía Peru quyết định phát triển các cơ sở hạ tầng trên con sông này.

Hàn Quốc cũng hy vọng rằng MOU về hệ thống phân phối điện và lưới điện thông minh ở Peru sẽ giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc thâm nhập hơn nữa vào thị trường điện ở đây và dần mở rộng sự hiện diện của họ tại khu vực Trung và Nam Mỹ.

Peru dự kiến đến năm 2017 sẽ đầu tư 3 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng của lưới điện khi mà tỷ lệ thất thoát trong quá trình truyền tải và phân phối của họ lên tới 17% trong khi con số này ở Hàn Quốc chỉ là 3%.

Phát biểu tại một cuộc gặp khác với hàng trăm doanh nhân của cả hai nước, Tổng thống Park còn nói rằng hợp tác song phương có thể đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển kinh tế của Peru.

Về phần mình, Tổng thống Humala hy vọng rằng nước ông có thể học hỏi kinh nghiệm từ chiến lược phát triển kinh tế của Hàn Quốc, một quốc gia vươn lên từ đống tro tàn của chiến tranh để trở thành một cường quốc kinh tế trên thế giới. Ông cho rằng Peru có thể đạt được những thành tựu như Hàn Quốc nếu nỗ lực phát triển đất nước./.