Han Quoc va Saudi Arabia ky hiep dinh hop tac tri gia hon 8 ty USD hinh anh 1Quang cảnh lễ ký kết giữa tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia với công ty lọc dầu S-Oil của Hàn Quốc. (Nguồn: ewswire.ca)

Ngày 26/6, Hàn Quốc và Saudi Arabia đã nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế thông qua việc ký hiệp định hợp tác trị giá hơn 8 tỷ USD.

Động thái này diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Seoul lần đầu tiên kéo dài hai ngày của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Lễ ký kết hiệp định trên diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in và Thái tử bin Salman.

Trọng tâm của văn kiện hợp tác là thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD giữa tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia với công ty lọc dầu S-Oil của Hàn Quốc, nhằm xây dựng một nhà máy lọc dầu và các cơ sở hóa dầu tại Hàn Quốc. S-Oil là công ty lọc dầu lớn thứ ba Hàn Quốc, trong đó tập đoàn Aramco chiếm tới 65 % cổ phần của công ty này.

Ngoài ra, văn kiện trên còn bao gồm các thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Aramco với Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Hàn Quốc, công ty Hyundai Heavy Industries và hãng sản xuất ôtô Hyundai.

[Xuất khẩu của Hàn Quốc có thể cải thiện trong nửa cuối năm nay]

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và Thái từ bin Salman đã có cuộc gặp song phương. Tại buổi tiếp, Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng hai nước có thể tiếp tục thúc đẩy sự thịnh vượng của mỗi bên. Ông Moon Jae-in cho biết Saudi Arabia là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc tại Trung Đông.

Về phần mình, Thái tử bin Salman hy vọng các công ty hai nước có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác và chiến lược thông qua nhiều hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, tuyên bố báo chí sau cuộc gặp cho biết hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Liên quan đến kế hoạch Tầm nhìn Saudi Arabia 2030, Hàn Quốc và Saudi Arabia đã chứng kiến sự mở rộng hợp tác trong các ngành như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế, công nghệ thông tin và văn hóa.

Tổng thống Moon Jae-in và Thái từ bin Salman cũng nhất trí tăng cường hợp tác để thực thi Tầm nhìn đối tác Hàn Quốc-Saudi Arabia 2030 và thành lập các văn phòng để giám sát việc triển khai kế hoạch này tại Seoul và Riyadh.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thái tử bin Salman, và cũng là lần đầu tiên của một Thái tử Saudi Arabia kể từ năm 1998.

Dự kiến, sau chuyến thăm Hàn Quốc, Thái tử bin Salman sẽ tới Nhật Bản vào cuối tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)