Han Quoc va Trieu Tien Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 5, trái) cùng phu nhân Ri Sol Ju (thứ 4, trái), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phía sau) cùng phu nhân Kim Jung-sook (thứ tư, phải) dự tiệc mừng tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 27/4 đã "bóng gió" đề cập đến khả năng xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối hai miền Triều Tiên khi thảo luận về cách thức mà hai nước có thể kết nối tốt hơn thông qua hệ thống đường sắt cao tốc của Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đánh giá cao chất lượng của hệ thống đường sắt cao tốc của Hàn Quốc ở PyeongChang, trong khi tỏ ý băn khoăn về tình trạng cơ sở hạ tầng giao thông ở nước này kém phát triển hơn nhiều so với Hàn Quốc.

Trong khi đó, ông Moon Jae-in hy vọng khởi động sự hợp tác để xây dựng một tuyến đường sắt kết nối hai miền Triều Tiên, điều đã được hai bên nhất trí trong các hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước đó song chưa được thực hiện.

[Hình ảnh về tiệc mừng thành công hội nghị thượng đỉnh liên Triều]

Những phát biểu trên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un củng cố khả năng Hàn Quốc và Triều Tiên có thể triển khai các bước để xây dựng một hệ thống đường sắt kết nối hai nước.

Hiện Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đồng thời là nền kinh tế đứng thứ 11 thế giới, là một nhà chế tạo hàng đầu về các sản phẩm công nghệ cao, một nhà giao dịch toàn cầu được hưởng hạ tầng hạng nhất thế giới. Trong khi đó, theo nhiều ước tính, quy mô của nền kinh tế của Triều Tiên chỉ bằng một phần nhỏ (1/15 đến 1/30) của Hàn Quốc.

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy trong quý 1/2018 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 1,1% so với quý trước đó, “lội ngược dòng” từ mức suy giảm 0,2% ghi nhận trong ba tháng cuối năm 2017.

So với cùng kỳ năm trước, GDP quý 1/2018 của nước này đã tăng 2,8%. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2019.

Cũng theo số liệu từ BoK, GDP thực năm 2016 của Triều Tiên đứng ở mức 32.000 tỷ won (28,5 tỷ USD), so với mức 1,508.3 triệu tỷ won (1.340 tỷ USD) của Hàn Quốc.

BoK ước tính GDP của Triều Tiên tăng gần 4% trong năm 2016, sau đà giảm 1,1% trong năm trước đó./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)