'Han Quoc va Trieu Tien khong dam phan truc tiep tai St. Petersburg' hinh anh 1Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các hãng thông tấn Nga, các chính khách Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ không tổ chức đàm phán trực tiếp vào ngày 16/10 về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhân dịp phái đoàn hai miền cùng tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tại thành phố St. Petersburg của Nga.

Ngày 14/10, TASS dẫn lời một nghị sỹ cao cấp của Nga cho biết Chủ tịch Thượng viện Nga, Valentina Matviyenko sẽ thảo luận vấn đề này riêng rẽ với Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bên lề IPU vào ngày 16/10.

Ông Matviyenko được cho là sẽ kêu gọi hai nước tận dụng cơ hội này để đàm phán trực tiếp nhằm thu hẹp bất đồng.

Tuy nhiên, hãng thông tấn RIA ngày 15/10 dẫn lời Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Pyotr Tolstoy và một thành viên trong phái đoàn Triều Tiên giấu tên cho biết sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào tại Nga giữa quan chức hai miền Triều Tiên.

[Triều Tiên cáo buộc Mỹ, Hàn đang làm mất đi triển vọng đàm phán]

Theo quan chức này của Triều Tiên, nguyên nhân là do việc Mỹ gây áp lực đối với Bình Nhưỡng cũng như các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên luôn gia tăng tiếp theo những phát biểu mạng mẽ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, cũng như một loạt vụ thử tên lửa trong thời gian qua nhằm đáp lại việc Mỹ cùng Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung.

Theo kế hoạch giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được Nga và Trung Quốc ủng hộ, Bình Nhưỡng sẽ ngừng chương trình tên lửa đạn đạo của mình để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc diễn tập quân sự chung.

Cả hai động thái này là nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên hàng đầu về vấn đề hạt nhân của Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp gỡ tại thủ đô Seoul vào tuần tới, nhằm thảo luận về những nỗ lực chung trong việc đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Đặc phái viên về an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Joseph Yun lần đầu tiên kể từ khi ông Lee được bổ nhiệm hồi cuối tháng trước.

Ông Joseph Yun sẽ tới Seoul cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, người sẽ có cuộc “đối thoại chiến lược” với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam vào ngày 18/10.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson để thảo luận một số vấn đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước sắp diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)