Sỹ quan Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng liên Triều tại Khu vực An ninh chung thuộc làng đình chiến Panmunjom ngày 3/1/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 4/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã liên lạc qua đường dây nóng liên Triều vừa được nối lại trước đó một ngày, trong bối cảnh hai bên đang tìm cách đàm phán về khả năng Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một quan chức liên lạc của Triều Tiên đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền vào lúc 9 giờ 30.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã gọi điện vào lúc 9 giờ sáng, nhưng không được trả lời chủ yếu vì giờ làm việc của Triều Tiên chưa bắt đầu, trong khi giờ làm việc của Seoul bắt đầu sớm hơn Bình Nhưỡng 30 phút.

Khi được hỏi Triều Tiên có cần thông báo với phía Hàn Quốc điều gì trong cuộc gọi đầu tiên này hay không, quan chức Triều Tiên trả lời: "không". Bộ Thống nhất Hàn Quốc dẫn lời quan chức Triều Tiên nêu rõ nếu có vấn đề gì cần thông báo, phía Bình Nhưỡng sẽ liên lạc với Seoul.

[Tướng Mỹ cảnh báo ảo tưởng về đề xuất hòa bình của Triều Tiên]

Đường dây nóng liên Triều được nối lại ngày 3/1 sau gần 2 năm gián đoạn. Kênh liên lạc này được mở lại để hai bên có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Seoul về việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét cử đoàn tới tham gia sự kiện thể thao này. Hàn Quốc sau đó cũng đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1 tới tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời.

Một quan chức phụ trách quan hệ liên Triều phía Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tham vấn một cách chân thành với phía Seoul. Trong khi đó, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ "bình tĩnh" chờ phản hồi của Bình Nhưỡng và sẽ xem xét các bước đi tiếp theo.

Trong bối cảnh gia tăng triển vọng về đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks ngày 4/1 cho rằng "cần giữ kỳ vọng ở mức độ thích hợp" đối với cử chỉ hòa bình của phía Triều Tiên.

Phát biểu tại Seoul, Tư lệnh USFK nhấn mạnh cần duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu và sự thống nhất giữa các cường quốc trong khu vực để đối phó với "cuộc tấn công hòa bình" của Triều Tiên. Tướng Brooks cho rằng điều quan trọng là Hàn Quốc và Mỹ phải duy trì một liên minh mạnh mẽ và sắc bén, đồng thời sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp "kết quả tiêu cực chứ không phải tích cực" với tình hình hiện tại.

Theo ông, 5 cường quốc liên quan gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga cần phải phối hợp và phàn ứng hài hòa hơn đối với chiến lược của Triều Tiên./.