Han Quoc va Trieu Tien nhat tri thanh lap mot so doi tuyen chung hinh anh 1Tổng Thư ký Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc Jeon Choong-ryul (phải) và Thứ trưởng Bộ thể thao Triều Tiên Won Kil-u trong cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom ngày 18/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 18/6, Hàn Quốc và Triều Tiên thông báo hai bên đã nhất trí tổ chức một trận thi đấu bóng rổ liên Triều ở Bình Nhưỡng và thành lập một số đội tuyển chung tranh tài tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2018 diễn ra vào tháng Tám tới ở Indonesia.

Thông báo trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài một ngày tại khu vực biên giới chung giữa hai miền.

Theo một tuyên bố chung, hai miền Triều Tiên cũng nhất trí sẽ cùng nhau diễu hành tại sự kiện thể thao lớn nhất châu Á như một dấu hiệu của sự đoàn kết và thống nhất.

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thể thao là một trong những thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 vừa qua.

Bầu không khí trên Bán đảo Triều đã chuyển biến tích cực vào đầu năm nay khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ quyết định cử các vận động viên, đội cổ vũ và em gái là bà Kim Yo-jong đến dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc vào tháng Hai năm nay.

Tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang ngày 9/2, các vận động viên của hai miền đã cùng nhau diễu hành dưới lá cờ chung mang hình Bán đảo Triều Tiên thống nhất và hai bên đã lập đội khúc côn cầu trên băng nữ chung để thi đấu trong sự kiện thể thao này.

Các nỗ lực ngoại giao đã được tăng cường sau đó, dẫn đến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 và cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều vào ngày 12/6 vừa qua tại Singapore./.
(Vietnam+)