Han Quoc va UNC thao luan ve tuong lai cua UNC do My dung dau hinh anh 1Hội nghị ba bên đầu tiên giữa đại diện hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) ở làng đình chiến Panmunjom. (Ảnh: YONHAP/ TTXVN)

Theo Yonhap, chính phủ Hàn Quốc ngày 17/9 cho biết, nước này và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu các cuộc thảo luận cấp cao từ tháng 8 nhằm thu hẹp bất đồng về vai trò của UNC, sau khi Seoul khôi phục Bộ Tư lệnh thời chiến (OPCON) gồm các lực lượng của Hàn Quốc và tách hẳn khỏi Mỹ.

Liên minh đã xuất hiện bất đồng về vai trò và quyền hạn của UNC trong tương lai giữa đồn đoán rằng Mỹ có thể đang tìm cách mở rộng và tăng cường UNC với ý định nhằm giữ quyền kiểm soát Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hỗn hợp Hàn Quốc-Mỹ (CFC) thậm chí kể cả sau khi chuyển giao lại cho OPCON.

[Hai miền Triều Tiên và UNC soạn thảo quy định phối hợp tuần tra]

Sau khi được chuyển giao, một vị tướng của Hàn Quốc được cho là sẽ nắm quyền chỉ huy CFC, và một tướng của Mỹ đóng vai trò người hỗ trợ, được xem như việc thu hẹp quyền kiểm soát của Washington đối với binh sỹ Seoul trong bộ tư lệnh này. Hiện một tướng 4 sao của Mỹ đang chỉ huy CFC.

Theo các nguồn tin, cơ chế tham vấn cấp cao đã được thiết lập từ tháng trước nhằm thảo luận về các vấn đề nhạy cảm một cách chính quy.

Đại diện phía Hàn Quốc là thư trưởng phụ trách chính sách quốc phòng và đại diện UNC là một Phó Tư lệnh.

Cơ chế này còn có sự tham gia của các quan chức khác thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK)./.

(Vietnam+)