Tàu cá Trung Quốc tại khu vực gần đảo Yeonpyeong hôm 9/6. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) ngày 10/6 đã đưa lực lượng tới truy đuổi các tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển trung lập giữa hai miền Triều Tiên gần cửa sông Hàn.

Theo Yonhap, đây là​ lần đầu tiên hoạt động như vậy diễn ra tại nơi sông Hàn đổ vào Hoàng Hải, sau khi khu vực này được xác định là khu giới tuyến giữa hai miền Triều Tiên và không thuộc về bên nào theo hiệp định đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Thỏa thuận trên và các thỏa thuận có liên quan cấm tất cả tàu thuyền của hai bên cũng như của nước ngoài hoạt động tại đây, trừ các tàu thuyền được đăng ký chính thức với các ủy ban đình chiến quân sự của Hàn Quốc hay Triều Tiên.

Một thỏa thuận sau đó cho phép mỗi bên triển khai tối đa bốn tàu tuần tiễu và 24 nhân viên quân cảnh trang bị súng ngắn và súng trường để duy trì trật tự và luật pháp tại khu vực này.

Một tuyên bố của UNC được trích dẫn cho biết theo trách nhiệm của mình được quy định trong hiệp định đình chiến, Tư lệnh UNC, Tướng Vincent Brooks đã cho phép UNC thực hiện hành động trên nhằm thực thi việc cấm ngư dân hoạt động tại cửa sông Hàn.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời nói rằng "mặc dù chính phủ nước này đã thực hiện nhiều nỗ lực ngoại giao nhưng các tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động bất hợp pháp tại đây, buộc giới chức Hàn Quốc phải quyết định hợp tác với UNC áp dụng biện pháp trên.”

Quan chức trên cũng cho biết thêm hoạt động trấn áp này đã được thông báo trước với phía Trung Quốc nhằm tránh xảy ra tranh cãi ngoại giao giữa hai nước, và sẽ được thực hiện theo thỏa thuận về đình chiến với phía Triều Tiên./.