Khách du lịch tham quan khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. (Nguồn: koogle.tv)

Ngày 21/12, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời bà Park Soo-jin, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bác bỏ một thông tin của Triều Tiên nói rằng ngay từ năm 2009, Triều Tiên đã cam kết đảm bảo an toàn cho các du khách người Hàn Quốc tham gia chương trình du lịch chung đến khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, đồng thời bà nhấn mạnh vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Bà Park được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ tổ chức tại Seoul: “Cần phải có những cách thức thực tế để đảm bảo an ninh cho du khách Hàn Quốc... Chúng tôi coi đây là vấn đề cần phải được giải quyết ở cấp độ chính phủ.”

Trang mạng thông tin chủ chốt của Triều Tiên mang tên Uriminzokkiri ngày 20/12 nói rằng ngay từ năm 2009 khi Chủ tịch tập đoàn Hyundai Group, bà Hyun Jeong-eun sang thăm Bình Nhưỡng, nước này đã cam kết đảm bảo mức độ bảo vệ cao nhất cho các du khách Hàn Quốc.

Một nhánh của tập đoàn trên là Hyundai Asan đã điều hành chương trình du lịch chung này từ khi chương trình được bắt đầu vào năm 1998-2008.

Chương trình du lịch chung giữa hai bên đưa du khách tới khu nghỉ dưỡng nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên đã bị ngừng lại năm 2008 sau khi một du khách người Hàn Quốc bị bắn chết.

Hàn Quốc đã đòi Triều Tiên nhận trách nhiệm về vụ việc trên, cam kết đảm bảo an toàn cho du khách và áp dụng các biện pháp tránh để xảy ra các vụ tương tự.

Khả năng có nối lại chương trình trên hay không là một vấn đề cốt lõi trong cuộc đàm phán cấp cao liên Triều tổ chức tại thành phố Kaesong trong các ngày 11-12/12 vừa qua, trong đó phía Triều Tiên cho rằng việc nối lại là điều kiện tiên quyết cho việc tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, còn phía Hàn Quốc thì giữ lập trường rằng hai vấn đề trên cần được thảo luận riêng rẽ./.